3
women_93

ยาทำให้เป็นสิว -อาการหน้าแดงจมูกแดงจากโรคโรซาเซีย
นพ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์ผิวหนัง


ยาทำให้เป็นสิว ???
Q : เป็นผื่นคันที่หน้าอก ซื้อยาแก้คันพวกสเตียรอยด์มาทา ต่อมามีสิวเป็นเม็ดยิบๆ เต็มหน้าอก อยากทราบว่ายาทาทำให้เป็นสิวได้ไหมครับ ?
ธนพล / กรุงเทพฯ

A : สิวที่เกิดจากการใช้ยา ทั้งยาทาและยารับประทานบางตัวนั้นพบได้จริงครับ ในการรักษาโรคที่รุนแรงบางอย่าง การเกิดสิวอาจจัดเป็นผลแทรกซ้อนที่ยอมรับได้หากจำเป็นต้องใช้ยา แต่ในบางกรณีแพทย์อาจหยุดยาตัวที่ก่อสิวแล้วใช้ยาอื่นแทน การวินิจฉัยสิวที่เกิดจากยามักไม่ยาก เพราะมียาไม่กี่ขนานที่ก่อให้เกิดสิวได้ ลักษณะสิวที่เกิดจากยามีหลายรูป เช่น สิวอุดตัน สิวหัวแดง สิวหัวหนอง แต่ที่พบบ่อย คือ “สิวหัวแดง” ตำแหน่งของสิวจากยาจะแตกต่างจากสิวทั่วๆ ไป คือ มักพบที่ตามลำตัวมากกว่าที่จะพบบริเวณใบหน้า หลัง และหน้าอก ซึ่งเป็นบริเวณที่พบสิวมากในวัยรุ่น การวินิจฉัยสิวที่เกิดจากยานั้นแพทย์จำเป็นต้องซักประวัติการรับยา ทั้งยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อเอง ยาที่ได้จากการแพทย์ทางเลือก เช่น ยาสมุนไพร ยาแผนโบราณ อาหาร และวิตามินเสริม ว่ามีตัวใดเข้าข่ายกระตุ้นให้เกิดสิวได้

      ยาที่ทราบแน่นอนว่ากระตุ้นให้เกิดสิวหรือทำให้สิวเป็นมากขึ้นได้ คือ
         * ฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนบางตัว ฮอร์โมนเพศชาย(testosterone) ยาคุมกำเนิดชนิดฉีด คือ medroxyprogesterone และยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานบางตัวทำให้เกิดสิวในผู้หญิงได้

      * สเตียรอยด์ เป็นยาที่นิยมนำมาใช้รักษาโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง และโรคผิวหนังที่เกิดจากภูมิแพ้ตนเอง ชนิดรับประทานและชนิดฉีดทำให้เกิดสิวได้เร็ว มักเป็นบริเวณกว้างตามลำตัว มักเป็นสิวหัวแดง ไม่ค่อยพบสิวอุดตัน สิวที่เป็นถุงซิสต์ หรือแผลเป็น สเตียรอยด์ในรูปยาทาก็ทำให้เกิดสิวได้ นักกีฬาและนักกล้ามบางรายที่โด๊ปยาโดยใช้อนาโบลิก สเตียรอยด์(anabolic steroids) เช่น danazol, stanozolol เพื่อสร้างกล้ามเนื้อจะเกิดสิวรุนแรง เช่น สิวรุนแรงคือสิวหัวช้างได้

      * ยากันชัก เช่น carbamazepine, phenytoin, phenobarbital ทำให้เกิดสิวและสิวกำเริบได้ แต่แพทย์บางท่านเชื่อว่าตัวโรคลมชัก (epilepsy) เองทำให้เกิดการสร้างไขมันผิวหนังมากขึ้น (seborrhea) และเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดสิว

      * โบรไมด์และไอโอไดด์ (Bromides และ Iodides) ยาที่มีส่วนผสมของโบรไมด์ ที่มักพบในยานอนหลับ (sedatives) และไอโอไดด์ ที่เป็นส่วนผสมของยาแก้ไอบางขนาน ก็ทำให้เกิดผื่นตุ่มหนองเป็นบริเวณกว้างได้

      * ยาต้านอาการซึมเศร้า (antidepressants) เช่น lithium, amoxapine

      *  วิตามินบี คือ B12, cyanocobalamin

 

อาการหน้าแดงจมูกแดงจากโรคโรซาเซีย
Q : มักเป็นสิวตุ่มแดงตุ่มหนองเป็นปื้นแดงๆ ที่แก้มและจมูก สังเกตว่าเวลาดื่มเบียร์ผื่นแดงจะเป็นมากขึ้น ชอบบีบแกะสิวที่จมูกด้วย รู้สึกว่าจมูกจะบวมๆ ดูไม่สวยเลย เคยไปพบคุณหมอบอกว่าเป็น “โรซาเซีย” ขอถามความรู้เพิ่มเติมจากคุณหมอประวิตรเรื่องนี้หน่อยค่ะ
จีรณา / สมุทรปราการ

A: เดิมเรียกภาวะนี้ว่าสิวหน้าแดง (acne rosacea) แต่ปัจจุบันใช้คำว่าโรซาเซีย (rosacea ) แทน เพราะโรคนี้ไม่ใช่สิว พบในคนอายุ 30-50 ปี โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวขาว พบบ่อยในผู้หญิง แต่ถ้าเป็นในผู้ชายจะมีอาการรุนแรงได้ ลักษณะเป็นปื้น แดงบวม มีตุ่มแดงและตุ่มหนองเล็กๆ ร่วมกัน พบเส้นเลือดฝอยขยายตัวตามแก้ม หน้าผาก คาง และจมูก แต่อาจพบรอยโรคที่คอ และหน้าอกส่วนบน อาจพบสิวที่เหมือนสิวในวัยรุ่นร่วมด้วย แต่ไม่พบสิวอุดตันชนิดหัวขาวและหัวดำ พบว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ทำให้อาการหน้าแดงกำเริบได้ ปัจจุบันเชื่อว่าอาการกำเริบนั้นขึ้นกับความร้อนของชา กาแฟมากกว่า ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ ทุกชนิดจะกระตุ้นอาการนี้ ผู้ที่เป็นมากมักมีจมูกแดงและมีตุ่มสิวที่จมูก ซึ่งเมื่อเป็นเรื้อรังจะทำให้จมูกโต เรียกภาวะนี้ว่า “ไรโนไฟมา (rhinophyma)” หรือ เรียกง่าย ๆ ว่า “จมูกของ ดับบลิว ซี ฟิลด์” (W.C. Fields’ nose) ตามชื่อนักแสดงตลกอเมริกันที่ล่วงลับไปแล้วที่มีจมูกโตเพราะเป็นโรคนี้ ประมาณครึ่งหนึ่งของคนที่เป็นโรคโรซาเซีย จะมีอาการแสบเคืองตา เพราะมีเยื่อบุนัยน์ตาอักเสบ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะเกิดการทำลายกระจกตา การรักษาโรคโรซาเซียนั้นแพทย์อาจให้ยารับประทาน เช่น เตตตราไซคลิน (tetracycline) ช่วงแรกให้ขนาดยาสูงแล้วค่อยๆ ปรับลดขยาดยา ให้ยาทา เช่น ครีมเมทโทรนิดาโซล (metronidazole) อิริโทรไมซิน(erythromycin) คลินดาไมซิน (clindamycin) แพทย์บางรายอาจใช้ครีมสเตียรอยด์ทาในระยะสั้น และมีการใช้ครีมเพอร์มิทริน (permethrin) ที่รักษาโรคหิด ทาเพื่อฆ่าไรที่พบได้ในโรคนี้ ขณะนี้กำลังมีการทดลองยาฮอร์โมนกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte-stimulating hormones) ที่มีฤทธิ์ต้านอักเสบและทำให้ชั้นหนังกำพร้าหนาตัวขึ้น ผู้ที่เป็นโรคโรซาเซียควรงดการสูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดอาหารที่เผ็ดจัดหรือใส่เครื่องเทศ หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด การสัมผัสอากาศเย็นจัดหรือร้อนจัด ไม่ใช้ครีมสเตียรอยด์ความเข้มข้นสูงทาเพราะทำให้เส้นเลือดยิ่งขยายตัว


     สำหรับคุณผู้อ่าน HealthToday ที่มีคำถามเกี่ยวกับโรคผิวหนัง สิว ฝ้า ผม เล็บ การดูแลผิวพรรณ ส่งคำถามมาได้ที่ นพ.ประวิตร พิศาลบุตร email: drpravit@yahoo.com สำหรับคำถามที่ได้คัดเลือกลงตีพิมพ์ในคอลัมน์นี้ จะมีของสมนาคุณเป็นหนังสือที่เขียนโดย นพ.ประวิตร พิศาลบุตร
For comments and suggestions about this site, contact the Webmaster
Copyright©2015 TIMS (Thailand) Ltd., All rights reserved.