3

เป็นหูดที่อวัยวะเพศ, การรักษาหูดหงอนไก่
นพ.ประวิตร พิศาลบุตร อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง

     เป็นหูดที่อวัยวะเพศ....ผมเป็นตุ่มเล็กๆ คล้ายหูดที่ปลายอวัยวะเพศ อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ
เอกชัย/ปทุมธานี


     A : หูด(ที่)อวัยวะเพศ (genital warts หรือ condylomata acuminata) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่ถ่ายทอดทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อย หลายคนมีเชื้อไวรัสหูดตัวนี้ (เรียกย่อๆ ว่า HPV) โดยไม่รู้ตัว เพราะไม่มีอาการใดๆ แสดงออกมาให้เห็น หูดที่อวัยวะเพศมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ บางคนเป็นแค่ 1-2 ตุ่ม บางคนเป็นมากมายหลายตุ่ม บางครั้งลักษณะหูดอาจเป็นตุ่มราบ บางตุ่มจะมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ บางครั้งจึงอาจเรียกว่าหูดหงอนไก่ หูดที่อวัยวะเพศมักไม่แสดงอาการใดๆ แต่บางครั้งอาจมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน เจ็บ หรือมีเลือดออก ในเพศหญิงพบหูดที่อวัยวะเพศทั้งที่ส่วนนอก(แคม) ในช่องคลอด ปากมดลูก และขาหนีบ ส่วนในเพศชายพบที่องคชาติ ถุงอัณฑะ ต้นขา และขาหนีบ นอกจากนี้ยังอาจพบหูดอวัยวะเพศที่ปากหรือลำคอได้ทั้งในชายและหญิง ซึ่งเกิดจากการมี oral sex กับผู้ที่มีเชื้อไวรัสหูด รวมถึงพบที่ในและรอบๆ ทวารหนัก จากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับผู้ที่มีเชื้อไวรัส HPV โดยอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์จะมีการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งการได้รับเชื้อนี้พบบ่อยที่สุดในช่วงอายุน้อยกว่า 30 ปี

     สำหรับการวินิจฉัยนั้น แพทย์อาจดูจากลักษณะภายนอกที่เห็นด้วยตาเปล่า หรืออาจยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตัดชิ้นเนื้อส่งไปให้พยาธิแพทย์ดูในระดับเซลล์ เพราะในบางครั้งตุ่มที่อวัยวะเพศอาจเป็นอาการแสดงของการติดเชื้อซิฟิลิสระยะที่ 2 จึงอาจต้องเจาะเลือดดูว่าเป็นซิฟิลิสหรือไม่ หากมีตุ่มที่สงสัยว่าจะเป็นหูดอวัยวะเพศควรไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์มักให้การรักษาเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหูดไปสู่ตำแหน่งอื่นๆ ของร่างกาย และลดอาการคัน อาการเจ็บ โดยอาจส่งตรวจชิ้นเนื้อ ตรวจเลือด เพื่อความมั่นใจว่าตุ่มนี้เป็นหูดหงอนไก่จริง ไม่ใช่หูดจากเชื้อซิฟิลิส หรือเนื้องอกชนิดอื่น หรือมะเร็งครับ

การรักษาหูดหงอนไก่
     Q. อยากทราบแนวทางในการป้องกัน และรักษาโรคหูดหงอนไก่ครับ ?
อัศนัย/ลำปาง

      A. เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นหูดอวัยวะเพศจากเชื้อไวรัส ซึ่งบางท่านเรียกหูดนี้ว่า “หูดหงอนไก่” ตามลักษณะตุ่มที่มองเห็น มีข้อแนะนำคือ

      - ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสหูด (HPV) วัคซีนตัวนี้ให้ใช้ในชายและหญิงอายุ 9-26 ปี ต้องฉีด 3 ครั้ง เพื่อให้ประสิทธิภาพของวัคซีนดีที่สุดควรฉีดให้ครบ 3 ครั้งก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก วัคซีนตัวนี้นอกจากจะป้องกันหูดอวัยวะเพศแล้ว ยังช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกด้วย วัคซีนป้องกันไวรัสหูดนั้นแต่เดิมใช้เฉพาะในเพศหญิง โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกาเพิ่งอนุมัติให้ใช้ในเพศชายเมื่อตุลาคม พ.ศ. 2552

      - สวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ แต่เนื่องจากถุงยางไม่ได้ปกป้องทุกจุดของร่างกาย จึงป้องกันการติดเชื้อหรือการถ่ายทอดเชื้อไม่ได้ทั้งหมด บางรายจึงเป็นหูดที่โคนอวัยวะเพศ หรือที่ขาหนีบ

      - จำกัดจำนวนผู้ที่จะมีเพศสัมพันธ์ด้วย ยิ่งมีคู่นอนมากยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV ดังนั้นถ้ามีรักที่มั่นคง มีผัวเดียวเมียเดียว ไม่สวิงกิ้ง ก็จะลดอัตราเสี่ยงได้เยอะ อย่างไรก็ดีวิธีเดียวที่จะป้องกันการติดเชื้อได้แน่นอนที่สุดก็คืองดเพศสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางปาก ทวารหนัก และช่องคลอด

      - งดการสูบบุหรี่ มีงานวิจัยแสดงว่าผู้สูบบุหรี่มีอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหูดสูงกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ครับ

      สำหรับการรักษาหูดอวัยวะเพศ ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยาแต้มหูดที่มีวางขายทั่วไปมาใช้ เพราะยาจำพวกนี้ส่วนใหญ่ใช้รักษาหูดประเภทอื่น คือหูดทั่วไปและหูดที่เท้า ส่วนการรักษาหูดอวัยวะเพศ แพทย์อาจเลือกใช้ยา เช่น podofilox ที่ทำหน้าที่หยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์หูด imiquimod เพื่อกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกายเพื่อขจัดเชื้อไวรัส ขี้ผึ้งออยท์เมนต์ที่ทำจากสารสกัดชาเขียว (sinecatechins) เพื่อแต้มหูด หรือใช้เทคนิคผ่าตัด เช่น จี้ด้วยความเย็นจัด ตัดออก จี้ด้วยไฟฟ้า และจี้ด้วยเลเซอร์ นอกจากนั้นควรบอกคู่นอนให้ไปรับการตรวจจากแพทย์ด้วย ในสตรีที่เป็นหูดอวัยวะเพศ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำ pap tests เพื่อตรวจหาว่ามีการเปลี่ยนแปลง หรือเป็นมะเร็งปากมดลูกร่วมด้วยหรือไม่

     คุณผู้อ่าน HealthToday ที่มีคำถามเกี่ยวกับโรคผิวหนัง สิว ฝ้า ผม เล็บ การดูแลผิวพรรณ สามารถส่งคำถามของท่านมาได้ที่ นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร email: drpravit@yahoo.com และเจ้าของทุกคำถามที่คุณหมอคัดเลือกมาตอบ จะได้รับหนังสือของ นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร เป็นของสมนาคุณ

For comments and suggestions about this site, contact the Webmaster
Copyright©2015 TIMS (Thailand) Ltd., All rights reserved.