MY DOCTOR

 • สุขภาพ ใส่ใจ ใกล้ตัว
  ในยุคนี้เรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็หันมาใส่ใจกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องอาหาร หรือการออกกำลังกาย ซึ่งสามารถหาข้อมูลได้ง่ายมากบนโลกออนไลน์ เพียงแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาก็สามารถค้นหาข้อมูลเรื่องต่าง ๆ ที่สงสัยและหาคำตอบได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้หาข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ สำหรับฉบับนี้เรามีบทความด้านสุขภาพมาฝากให้ทุกท่านได้อ่านกัน เพื่อที่ท่านจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และทำให้เกิดสุขภาพที่ดีขึ้นได้ในอนาคต
 • เตรียมพร้อมก่อนบริจาคเลือด
  ปัจจุบันภาวะขาดแคลนเลือดยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของโรงพยาบาลอยู่เสมอ แม้ว่าจะมีผู้บริจาคเลือดมากเพียงใดก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยซึ่งมีอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเลือด มะเร็ง หรือประสบอุบัติเหตุ ...
  พญ.ธนวดี สวนเพลง
 • การปวดประจำเดือน เรื่องปกติหรือภัยร้ายใกล้ตัวคุณ?
  เมื่อพูดถึงอาการปวดประจำเดือน เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงสงสัยว่าอาการปวดประจำเดือนนั้นเป็นเรื่องปกติหรือไม่ หรือว่าเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนเกี่ยวกับโรคร้ายที่กำลังจะมาถึง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักอาการปวดประจำเดือนที่สาว ๆ ต้องเจอทุกเดือนกันค่ะ
  พญ.ดวงพร ภู่คุ้ม
 • ภาวะขาดวิตามินดี (Vitamin D deficiency)
  เมื่อกล่าวถึงวิตามินดี หลายคนมักให้ความสำคัญน้อยกว่าวิตามินตัวอื่น อย่างเช่น วิตามินซี อาจเพราะถูกกล่าวถึงน้อยกว่า และผู้คนจำนวนไม่น้อยมักให้ความสำคัญกับการรับประทานแคลเซียมเสริมมากกว่าวิตามินดีในแง่ของการเสริมสร้างกระดูก แต่จริง ๆ แล้วร่างกายจำเป็นต้องใช้วิตามินดีในการดูดซึมแคลเซียมที่รับประทานเข้าไป
  พญ.ผาณิตา เมตติกานนท์
 • หัวใจ ใคร ๆ ก็รัก
  ทุกวันนี้เรามักคิดว่าโรคหัวใจเป็นเรื่องไกลตัว เป็นโรคของผู้สูงอายุ แต่ความจริงรู้กันหรือไม่ว่าโรคหัวใจขาดเลือดนั้นอันตราย แต่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่อายุน้อย ๆ โรคหัวใจขาดเลือดเกิดจากหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบหรือตัน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขากไขมันและเนื้อเยื่อสะสมอยู่ในผนังของหลอดเลือด
  นพ.อัครพล สุคนธานิตย์
 • เรื่องควรรู้... ก่อนเข้าห้องผ่าตัด
  หนึ่งในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่พวกผมในฐานะแพทย์พบเจอในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลเป็นประจำ คือ ผู้ป่วยที่ถูกสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ซึ่งผู้ป่วยหลายคนยังไม่มีพื้นฐานการดูแลบาดแผลถูกกัดในเบื้องต้นที่ถูกต้อง และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นหากดูแลบาดแผลผิดวิธี
  นพ.ภูเบศร์ ศรีวรพันธุ์