DISEASE


 • กินหวาน อายุสั้น
  คนไทยและคนทั่วโลกชอบกินหวานมานานแล้ว ยิ่งในปัจจุบันมีการกินหวานกินน้ำตาลมากขึ้นเนื่องจากคนไทยมีอันจะกินมากขึ้น และกินตามหลังความเชื่อของทางตะวันตก ตามอิทธิพลของการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ซึ่งตอนแรกเชื่อกันว่าควรหลีกเลี่ยงการกินไขมัน แล้วหันไปกินแป้งหรือน้ำตาลแทน
  นพ.นริศ เจนวิริยะ ศัลยแพทย์
 • ปวดท้องเพราะพังผืด
  สมชาย วัย 26 ปี ไปโรงพยาบาลด้วยเรื่องปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนมา 1 วัน อาการปวดท้องปวดเป็นพัก ๆ เวลาปวดจะปวดมากจนตัวงอ หน้านิ่ว อาเจียนเป็นน้ำสีเหลืองขม ๆ เมื่อ 2 ปีก่อนเขาถูกยิงที่ท้องและได้รับการผ่าตัดรักษา สมศรี วัย 40 ปี บ่นปวดท้องเป็น ๆ หาย ๆ ปวดบริเวณท้องน้อย คลื่นไส้
  นพ.นริศ เจนวิริยะ ศัลยแพทย์
 • เซ็กส์สื่อโรค
  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นโรคยอดฮิตในคนทุกวัยโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและผู้ที่กำลังจะเข้าสู่วัยก่อนแต่งงาน โรคนี้ติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมเพศทางช่องคลอด ทางปาก หรือทางทวารหนักกับผู้ติดเชื้อ
  นพ.คมน์สิทธิ์ เดชะรินทร์ - แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป
 • ปลอดภัยใช้ถุง
  โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์มีอยู่หลายโรค โรคเอสด์ก็เป็นหนึ่งในนั้น และแย่ตรงที่ปัจจุบันยังไม่มียารักษาให้หายขาดได้ (เพียงแต่ควบคุมมันไว้ได้) และการติดเชื้อนี้ติดต่อกันทางกระแสเลือด เช่น การให้เลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และที่สำคัญคือทางการร่วมเพศ ซึ่งมีเกิดขึ้นทุกขณะที่โลกหมุนไป
  นพ.นริศ เจนวิริยะ - ศัลยแพทย์
 • หนาวนี้ ระวังหัวใจวาย!
  ปลายปีของทุกปีมีเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้อาจมีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกี่ยวกับสุขภาพเกิดขึ้นได้ นักวิจัยในทวีปยุโรปและอเมริกาได้ยืนยันแล้วว่ามีผู้คนเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายเฉียบพลันในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี
  นพ.คมน์สิทธิ์ เดชะรินทร์ - แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป
 • จับ สัมผัส รับเชื้อ
  คนเรามีชีวิตอยู่ในโลกที่มีเชื้อโรคห้อมล้อมอยู่ตลอดเวลา แต่เรามีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความสะอาดของสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราหลายอย่าง โรคที่คนเราติดจากสิ่งแวดล้อมที่พบบ่อย ๆ คือ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ท้องเดิน ตับอักเสบ โรคเหล่านี้บ้างก็ติดต่อทางอากาศ บ้างก็โดยการสัมผัสด้วยมือ
  นพ.นริศ เจนวิริยะ - ศัลยแพทย์
 • โรคฮิต ปอดอุดกั้นเรื้อรัง
  ฉบับนี้จะพามารู้จักกับโรคที่เรียกว่า “โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง” ได้ยินชื่อแล้วอย่าเพิ่งงงกันนะคะ หลายท่านอาจจะคุ้นชินกับคำว่าโรคถุงลมโป่งพองมากกว่า เดี๋ยวเราจะได้ทราบกันแล้วค่ะว่าสองโรคนี้สัมพันธ์กันอย่างไร โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ประกอบไปด้วย 2 โรคด้วยกัน คือ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังและโรคถุงลมโป่งพอง
  พญ.พลอย ลักขณะวิสิฏฐ์ - แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป
 • ป่วยเพราะงาน
  วัยทำงานเป็นช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตที่เรามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมต่อการทำงานหนัก เพื่อเก็บสะสมเงินทองเอาไว้ใช้ในเวลาที่กำลังวังชาถดถอย โดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง เป็นคนทำงานซึ่งมีวิถีชีวิตตั้งแต่เช้ายันค่ำนั่งจมจ่อมกับงานบนโต๊ะ ยิ่งสมัยนี้คอมพิวเตอร์กลายเป็นอุปกรณ์สำนักงานที่ขาดแทบไม่ได้แล้ว ทำให้หลาย ๆ คนต้องทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์จนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
  นพ.คมน์สิทธิ์ เดชะรินทร์ – แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป
 • บวม บอกโรค
  อาการบวมเกิดจากการมีสารน้ำจำนวนมากเกินไปคั่งอยู่ในบริเวณเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วน แต่ส่วนใหญ่ที่เรามักสังเกตพบได้ง่ายจะเป็นบริเวณฝ่ามือทั้งสองข้าง เท้าหรือข้อเท้า และขาทั้งสองข้าง อาการบวมที่เกิดขึ้นอาจเป็นผลมาจากยาบางชนิด ภาวะตั้งครรภ์ หรือการมีโรคประจำตัวต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ โรคไต โรคตับแข็ง เป็นต้น
  นพ.ชวโรจน์ เกียรติกำพล - อายุรแพทย์